เว็บบอร์ด สมอ.



กระทู้

ประเภทกระทู้ : คำถาม

หมวดหมู่ : การกำหนดมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.)

หัวข้อกระทู้ : มาตรฐานน้ำยาล้างจาน

รายละเอียดกระทู้ :

ทาง มอก. กำหนด มาตรฐานน้ำยาล้างจานให้มีสารลดเเรงตึงผิว Surfactants รวมไม่น้อยกว่า 15% ในฐานะผู้ผลิตคิดว่าราคาที่เเข่งขันในปัจจุบัน การเติมสารลดเเรงตึงผิวที่ความเข้มข้นขนาดนั้น สินค้าต้องปรับราคาเเละอาจจะขายไม่ได้ เพราะผู้บริโภค เเยกความเเตกต่างไม่ได้ จึงอยากให้กำหนดลดความเข้มข้นลง หรือ กำหนดค่าประสิทธิภาพการล้างที่อัตราการผสมกับน้ำขั้นต่ำไว้
เเละอีกอย่างทาง อย. ก็ขึ้นทะเบียนน้ำยาล้างจานได้ จึงน่าจะทำให้เป็นมาตรฐานชุดเดียวกัน


โพสต์โดย : USER

วันที่โพสต์ : 2020-07-02 09:56:40


ความคิดเห็น

อยู่ระหว่างดำเนินการแจ้งผู้รับผิดชอบมาตรฐานดังกล่าวให้ความเห็น


ตอบโดย : กองกำหนดมาตรฐาน

วันที่ตอบ : 2020-07-03 13:12:57

เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้ใช้สินค้าที่มีคุณภาพและปลอดภัยต่อการใช้งานและเพื่อเป็นแนวทางแก่ผู้ผลิตในการผลิตสินค้าให้มีคุณภาพในระดับที่เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดประเภทเหลวสำหรับถ้วยชาม มาตรฐานเลขที่ มอก. 474-2542 นี้ เป็นมาตรฐานภาคสมัครใจ(มาตรฐานทั่วไป) ซึ่งผู้ผลิตสามารถยื่นขอแสดงเครื่องหมายมาตรฐานทั่วไปได้โดยความสมัครใจ และผลิตภัณฑ์ที่จะแสดงเครื่องหมายได้นั้น ต้องได้รับการตรวจสอบจาก สมอ. แล้วว่ามีคุณภาพเป็นไปตามที่ มอก. กำหนด


ตอบโดย : กองกำหนดมาตรฐาน

วันที่ตอบ : 2020-08-24 13:55:04