เว็บบอร์ด สมอ.



กระทู้

ประเภทกระทู้ : ความคิดเห็น

หมวดหมู่ : การกำหนดมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.)

หัวข้อกระทู้ : เรื่องแจ้ง #2024-N462MY ขอให้ สมอ.จัดทำมาตรฐาน มอก. ภาชนะและเครื่องใช้ซิลิโคนสัมผัสอาหาร (Traffy Fondue)

รายละเอียดกระทู้ :

เรื่องแจ้ง #2024-N462MY

ขอให้ สมอ.จัดทำมาตรฐาน มอก. ภาชนะและเครื่องใช้ซิลิโคนสัมผัสอาหาร ซึ่งยังไม่เคยมีมาตรฐาน มอก.ในประเทศไทย โดยมีความจำเป็นต้องกำหนดให้ใช้ ซิลิโคน food grade และควบคุมสารปนเปื้อนต่าง ๆ ซึ่งเครื่องใช้ส่วนใหญ่ใช้กับอาหารร้อนและมีไขมันสูง (จากสถานการณ์ปัจจุบันที่มีการนำเข้ามาจำหน่ายในออนไลน์ในราคาถูกมากตามตัวอย่างร้านในรูป ขายเครื่องครัวอันละ 10 กว่าบาท ไม่มีมาตรฐานตรวจสอบว่าผลิตปลอดภัยหรือไม่)

รูปภาพ
https://storage.googleapis.com/traffy_public_bucket/attachment/2024-12/c6bc720945cbde60f40306b1a3961fe3ad40f95b.jpg






    โพสต์โดย : USER

    วันที่โพสต์ : 2025-01-07 15:47:24


    ความคิดเห็น

    อยู่ระหว่างดำเนินการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องพิจารณา


    ตอบโดย : กองกำหนดมาตรฐาน

    วันที่ตอบ : 2025-01-07 15:50:09

    สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) รับทราบและเล็งเห็นถึงความสำคัญของมาตรฐานผลิตภัณฑ์ภาชนะซิลิโคนสัมผัสอาหารที่มีการใช้งานแพร่หลายในประเทศไทย ซึ่งมีความจำเป็นต้องควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยเพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภค โดยจากการตรวจสอบในเบื้องต้นยังไม่มีมาตรฐานระหว่างประเทศ (ISO) สำหรับผลิตภัณฑ์ดังกล่าว สมอ. จะเร่งดำเนินการจัดทำมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมโดยเร็วต่อไป


    ตอบโดย : กองกำหนดมาตรฐาน

    วันที่ตอบ : 2025-01-15 13:36:07