มาตรฐานการตรวจสอบและรับรองแห่งชาตินี้ เป็นข้อกำหนดสำหรับระบบการจัดการความปลอดภัยของอาหารเพื่อให้องค์กรที่เกี่ยวข้องโดยตรงหรือโดยอ้อมในห่วงโซ่อาหาร :
ก) สามารถวางแผน ประยุกต์ใช้ ดำเนินการ คงรักษาไว้ และปรับปรุงระบบการจัดการความปลอดภัยของอาหาร เพื่อให้ผลิตสินค้าและบริการที่ปลอดภัยสอดคล้องตามการใช้งานตามวัตถุประสงค์ขององค์กร
ข) เพื่อแสดงให้เห็นถึงการปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านความปลอดภัยอาหารตามกฎหมายและข้อบังคับ
ค) เพื่อประเมินและตรวจประเมินข้อกำหนดด้านความปลอดภัยอาหารของลูกค้าที่ตกลงร่วมกันและเพื่อแสดงความสอดคล้องกับข้อกำหนดเหล่านั้น
ง) เพื่อสื่อสารประเด็นความปลอดภัยด้านอาหารอย่างมีประสิทธิภาพถึงผู้มีส่วนได้เสียในห่วงโซ่อาหาร
ฉ) เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสอดคล้องกับผู้มีส่วนได้เสียที่เกี่ยวข้อง
ช) เพื่อขอการรับรองหรือการลงทะเบียนระบบการจัดการความปลอดภัยของอาหารโดยองค์กรภายนอกหรือทำการประเมินตนเองหรือประกาศตนเองเกี่ยวกับความสอดคล้องกับมาตรฐานฉบับนี้
|